Ðᴀ̆́ᴋ ʟᴀ̆́ᴋ: ʜᴜʏᴇ̣̂ɴ ʟᴀ̆́ᴋ զᴜʏᴇ̂́т тᴀ̂ᴍ ᴆᴏ̂̉ɪ ᴍᴀ̀ᴜ ᴄᴀ̂́ρ ᴆᴏ̣̂ Ԁɪ̣ᴄһ

Sức Khỏe

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, các lực lượng chức năng của huyện Lắk (Đắk Lắk) đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết và phong tỏa các khu vực liên quan, với quyết tâm giảm dần số ca bệnh, hạ thấp mức độ dịch, đảm bảo bà con được đón một cái Tết Nguyên đán an toàn.  

Với việc ghi nhận khoảng 500 ca bệnh trong vòng 10 ngày đầu tiên của tháng 1, huyện Lắk đã trở thành huyện duy nhất của tỉnh Đắk Lắk ở thời điểm hiện tại là vùng đỏ – vùng nguy cơ rất cao. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, các lực lượng chức năng của huyện Lắk đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết và phong tỏa các khu vực liên quan, với quyết tâm giảm dần số ca bệnh, hạ thấp mức độ dịch, đảm bảo bà con được đón một cái Tết Nguyên đán an toàn. 

 Huyện Lắk đang tăng cường phủ vaccine phòng Covid -19 cho người dân

Trở thành F1 khi có tiếp xúc rất gần với ca bệnh tại xã Đắk Nuê, chị H’Phil Nêung, ở buôn Bàng, xã Đắk Liêng, hiện đang làm việc tại xã Đắk Nuê cho biết, ban đầu chị cũng hoang mang, sau đó chị gọi điện cho Trạm y tế và được y bác sĩ ở trạm hướng dẫn phương pháp cách ly tại nhà cũng như các biện pháp phòng bệnh, chị đã làm theo cho mình và cho cả nhà. Nhờ vậy, cả gia đình chị đã bình yên bước qua những lúng túng ban đầu. Chị H’Phil cho biết thêm, sau lần suýt trở thành ca bệnh, chị và gia đình đã hiểu rõ hơn về nguy hiểm của dịch bệnh và cũng rõ hơn về các quy trình phòng bệnh.

“Khi biết mình tiếp xúc với F0 như thế, cũng lo lắng và mua nguyên liệu về làm ngay, xông 1 ngày 2 lần buổi sáng và buổi chiều, kết hợp với việc đun nước sôi cho tỏi vào rồi hít. Với cách đó, tôi thấy có hiệu quả, cả gia đình đều an toàn”, chị H’Phil Nêung chia sẻ.

Xã Đắk Nuê hiện đang là một trong 2 vùng dịch có nhiều ca bệnh của huyện Lắk. Dược sĩ Đặng Thị Mỹ Hạnh, Trạm phó Trạm y tế xã Đắk Nuê cho biết, từ ngày 17/12 đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã diễn tiến rất phức tạp với nhiều ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng, đáng chú ý là ổ dịch ở buôn Pai bi với 80 ca F0. Với ổ dịch này, xã đã phải phong tỏa toàn buôn và thực hiện công tác truy vết rộng trên toàn xã. Có những trường hợp không chịu phối hợp, Trạm y tế phải cử người tới tận rẫy để lấy mẫu xét nghiệm và tuyên truyền cho người dân. Chị Hạnh cho rằng, sự thiếu hợp tác của người dân chính là nguy cơ tiềm ẩn gây lây lan dịch tại địa phương.

 Nhân viên y tế huyện Lắk mẫu xét nghiệm cho những người có yếu tố dịch tễ

“Tôi gặp khó khăn nhất là do tập quán của địa phương, bà con vẫn còn sinh hoạt theo phong tục uống rượu cần, uống chung 1 vòi, thứ hai nữa là sinh hoạt tập thể rất nhiều, tuyên truyền rất rộng rãi nhưng thay đổi tập quán là cả một vấn đề. Khi xác định được F0 thì trường hợp này nhất quyết không đi cách ly và cho rằng không thấy biểu dịch tễ”, Dược sĩ Đặng Thị Mỹ Hạnh chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Thanh Hưng, Bí thư đảng ủy xã Đắk Nuê, huyện Lắk, đến thời điểm này xã đã ghi nhận 241 ca F0. Dự báo nguy cơ lây lan dịch vẫn còn tiềm ẩn nếu chính quyền địa phương không quyết liệt triển khai mạnh các giải pháp phòng chống dịch, nên ngay sau khi liên tiếp ghi nhận các ổ dịch trong thời gian gần đây, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã đã họp và nghiêm túc đánh giá nguyên nhân và đưa ra những giải pháp phòng dịch phù hợp để sớm ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh.

“Chúng tôi thường xuyên tổ chức họp quán triệt cho ban tự quản các thôn, buôn tiếp tục tuyên truyền cho bà con nhân dân đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán sắp tới thực hiện tốt 5K. Qua quá trình phòng chống dịch trên địa bàn xã thì chúng tôi thấy vấn đề 5K là vấn đề quan trọng nhất, đặc biệt là khẩu trang nên chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền cho bà con thường xuyên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, không tụ tập đông người để tránh trường hợp lây nhiễm. Trong dịp Tết thì cố gắng tuần tra kiểm soát để nắm bắt tình hình trên địa bàn xã để làm sao ý thức của bà con dần dần đi vào cuộc sống với việc mang khẩu trang để phòng chống dịch bệnh”, ông Nguyễn Thanh Hưng cho biết.

Ông Phạm Phú Anh, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Lắk cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện đã đưa ra những giải pháp như đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thực hành tốt biện pháp 5k, đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine, đảm bảo hết tháng 1 toàn huyện phủ trên 90% số người trên 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi vaccine và song song đó sẽ tiêm mũi 3 cho những đối tượng có nguy cơ cao, và tiêm vaccine cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi. Huyện cũng đã thành lập khu vực để điều trị F0 tại Trung tâm y tế cũ với sức chứa 50 giường bệnh điều trị bệnh nhân không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên hiện nay khu này chưa kích hoạt, và đang là khu vực chờ của các ca F0 để  chuyển lên các Bệnh viện điều trị Covid -19. Công tác khoanh vùng, giám sát ở những khu vực nguy cơ cao cũng được địa phương tập trung tổng lực.

“Thứ nhất củng cố lại hệ thống phòng chống dịch của toàn huyện trên cơ sở cả hệ thống đi vào làm công tác này, từ ban chỉ đạo của huyện đến xã và đến các thôn buôn, và ở xã đã thành lập được các Trạm y tế lưu động. Về cơ sở vật chất tức chuẩn bị tương đối đầy đủ, trạm nào cũng có oxi, có máy Sensor để đo độ bão hòa oxi trong máu, ống đo nhiệt độ, rồi về thuốc men cũng đã dự trù cũng đã tập huấn y tế cho các tổ chăm sóc cộng đồng rồi tập huấn cho những người ở dưới thôn bản ngay cả tập huấn tự lấy test trong cộng đồng để phát hiện những ca F0”, ông Phạm Phú Anh cho hay.

Sự vào cuộc quyết liệt các các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương của huyện Lắk đã mang lại những dấu hiệu khả quan khi trong 3 ngày 9, 10 và 11/1 huyện Lắk chỉ ghi nhận 20 ca mắc mới. Đây là tín hiệu đáng mừng để Lắk sớm chuyển màu cấp độ dịch xuống vùng cam và tiến tới trở về vùng xanh./.

Nam Trang/VOV-Tây Nguyên

mai